Chi tiết Đề tài:  SỬ DỤNG CAO CHIẾT TỪ LÁ BÌNH BÁT NƯỚC ĐỂ PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI CỦ HÀNH TÍM

Thuộc tínhGiá trị
Tên Đề tài:SỬ DỤNG CAO CHIẾT TỪ LÁ BÌNH BÁT NƯỚC ĐỂ PHÒNG TRỊ BỆNH THỐI CỦ HÀNH TÍM
Mô tả:

Giải khuyến khích 2018

Hành tím Vĩnh Châu là cây gia vị đặc sản, có giá trị kinh tế cao và là nguồn thu nhập chính của người dân tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu, ẩm độ và nhiệt độ tăng, mùa mưa kéo dài là điều kiện thuận lợi cho bệnh thối của lan truyền và phát triển làm cho chất lượng và năng suất hành tím của xã Vĩnh Châu đang suy giảm. Bệnh thối củ ở Hành tím do vi khuẩn gây hại. Người dân Vĩnh Châu đã sử dụng nhiều biện pháp để phòng và trị bệnh tuy nhiên các biện pháp đó gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người, tốn công sức và tiền của mà bệnh hại vẫn có thể phát sinh tiếp. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần tìm một giải pháp vừa mang lại lợi ích kinh tế cho người nông dân, vừa giảm tỷ lệ mù lòa, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn đối với sức khỏe cộng đồng.

Cây bình bát nước mọc hoang khắp nơi, có khả năng giữ bờ, chống sạt lở, là loài thực vật bản địa của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học thì dịch chiết từ lá Bình Bát nước có hoạt tính sinh học cao và có hiệu quả ức chế sự phát triển của mầm bệnh gây thối của Hành tím, có tác dụng chống côn trùng, tiêu diệt bào tử nấm và kháng khuẩn. Mặc dù dịch chiết của lá bình bát có hiệu quả giảm bệnh cao nhưng dịch tươi không quản được lâu. Ngược lại, cao chiết từ lá Bình Bát nước vừa dễ bảo quản mà vẫn chứa hầu hết các hợp chất có hoạt tính sinh học trong lá.

kk 06

 

Đề tài đã tạo được 2 loại cao chiết từ lá bình bát với hiệu suất trích ly của cao chiết là non và cao chiết lá trưởng thành lần lượt là 1,85% và 3,40%. Cả 2 loại này được thử nghiệm phun cho hành tím trong điều kiện nhà lưới. Kết quả định tính, định lượng cho thấy cả 2 loại cao chiết đều chứa các loại hoạt chất kháng khuẩn, có hàm lượng polyphenol tổng cao đồng thời có hoạt tính kháng oxi hóa mạnh khi khảo sát bằng phương pháp khử gốc tự do DPPH và gốc H2O2. Điều này chứng tỏ cao chiết lá Bình Bát nước có nhiều tiềm năng để phòng trị sinh học bệnh thối củ Hành tím.

Sử dụng cao chiết từ lá Bình Bát nước để phòng trị bệnh thối của Hành tím là giải pháp ít tốn kém chi phí lại tận dụng được nguồn thực vật bản địa mọc hoang dại khắp nơi, đồng thời phương pháp tạo cao chiết không đòi hỏi thiết bị hiện đại nên nông dân có thể thực hiện được từ đó mang lại lợi ích kinh tế cho người nông dân.

Tên File:SỬ DỤNG CAO CHIẾT TỪ LÁ BÌNH BÁT NƯỚC ĐỂ PHÒNG TRỊ.docx
Kích thước File: Rỗng
Kiểu File:docx (Kiểu Mime: : application/octet-stream)
Người gửi:nguyenkhanhngan
Gửi ngày 29/11/2018 02:52
Nhóm được phép:Tất cả mọi người
Quản lý:Soạn giả - Editor
Tải xuống:0 Tải xuống
Cập nhật: 29/11/2018 02:56
Trang chủ: