CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG CƠ SỞ DỮ LIỆU GIẢI THƯỞNG VIFOTEC.

Đây là trang cơ sở dữ liệu các công trình Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam; Tại đây, ngoài việc lưu trữ và quản lý còn có nhu cầu phổ biến kiến thức, quảng bá thành tựu kỹ thuật, chuyển giao công nghệ mới... góp phần đưa các giải pháp kỹ thuật của các tác giả đến với thực tế nhiều hơn, là cầu nối giữa sáng tạo và thực tiễn. Rất mong nhận được sự đóng góp và tham gia nhiệt tình của quý độc giả.

Chi tiết Đề tài:  Thiết bị cảnh báo sớm lũ lụt và sạt lở đất

Thuộc tínhGiá trị
Tên Đề tài:Thiết bị cảnh báo sớm lũ lụt và sạt lở đất
Mô tả:

Giải nhất 2018

Nước ta có ¾ diện tích là đồi núi, thuộc miền khí hậu nhiệt đới gió mùa vì vậy hiện tượng lũ lụt, sạt lở đất xảy ra khá thường xuyên, đặc biệt là vào mùa mưa bão, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế, xã hội, đe dọa cuộc sống của nhân dân trong những vùng có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất cao. Xuất phát từ thực tế trên, nhóm tác giả đã xây dựng và phát triển ý tưởng thiết kế chế tạo “Thiết bị cảnh báo sớm lũ lụt và sạt lở đất”, góp phần phát hiện sớm hiện tượng lũ quét và sạt lở đất để kịp thời ứng phó với thiên tai do hậu quả của biến đổi khí hậu và khí hậu cực đoan, giảm thiệt hại về người và của trong cộng đồng dân cư.

Nhất 02

Cấu tạo của hệ thống cảnh báo gồm có 3 thiết bị: thiết bị đo mực nước, thiết bị đo mưa, thiết bị cảnh báo sạt lở.

Thiết bị đo mực nước được cấu tạo theo kiểu phao ống, ống nước dài 2m, bên trong là thanh mạch ghép dài theo ống nước. Phao tròn di động dọc theo ống nước. Trong thanh mạch có gắn 20 IC A3144, mỗi IC cách nhau 10cm. Bật thiết bị và cắm xuống nước, nước dâng thì phao dâng theo và đồng thời phao sẽ quét qua IC trên ống pháo và tín hiệu chuyển lên mạch của ống phao, cứ 2 phút mạch sẽ gửi thông số mực nước hiện tại về bộ trung tâm.
Thiết bị đo mưa kiểu chao lật 2 tầng. Mỗi lần lật chao tác động nam châm vào công tắc từ gửi tín hiệu về mạch điểu khiển. Ghi nhận xung của chao lật gửi về bộ trung tâm 1 phút 1 lần

Hệ thống cảnh báo sạt lở đất sẽ phân tích hoạt động địa chất và đưa ra cảnh báo cho người dân và thực hiện gọi SOS tới người quản lý để kịp thời đưa ra những biện pháp thích hợp. Hệ thống cảnh báo sạt lở được mô phỏng trên mô hình sa bàn và cảnh bảo được thực hiện bằng ba phương pháp: phương pháp đổ cột, phương pháp đứt dây và cảm biến rung chấn, ngoài ra cũng có thể kết hợp cả quan sát bằng mắt nhờ cam. Các hệ thống cảnh báo này có mối quan hệ với nhau và đều báo về trung tâm điều khiển tổng hợp các kết quả trên máy tính và gửi tin nhắn về người quản lý trung tâm, người trực có thể quan sát trên hệ thống mạch chủ và máy tính để đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Thiết bị cảnh báo sớm lũ lụt và sạt lở đất có thể áp dụng được ở các khu vực vừng núi, vùng có hiện tượng lũ, sạt lở đất, dễ dàng sử dụng, nhỏ gọn và hoàn toàn tự động với độ chính xác cao.

Tên File:Thiết bị cảnh báo sớm lũ lụt và sạt lở đất.doc
Kích thước File: Rỗng
Kiểu File:doc (Kiểu Mime: : application/msword)
Người gửi:buiquanghien
Gửi ngày 11/01/2019 02:27
Nhóm được phép:Tất cả mọi người
Quản lý:Soạn giả - Editor
Tải xuống:0 Tải xuống
Cập nhật: 11/01/2019 02:32
Trang chủ:

Cơ sở dữ liệu

Đăng nhậpThăm dò dư luận

Bạn có quan tâm đến Hệ thống CSDL STKT này không?
 

Quảng cáo

logo_VIFOTEC

vdc

vnpt

Đang Online

Hiện có 12 khách Trực tuyến