CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG CƠ SỞ DỮ LIỆU GIẢI THƯỞNG VIFOTEC.

Đây là trang cơ sở dữ liệu các công trình Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam; Tại đây, ngoài việc lưu trữ và quản lý còn có nhu cầu phổ biến kiến thức, quảng bá thành tựu kỹ thuật, chuyển giao công nghệ mới... góp phần đưa các giải pháp kỹ thuật của các tác giả đến với thực tế nhiều hơn, là cầu nối giữa sáng tạo và thực tiễn. Rất mong nhận được sự đóng góp và tham gia nhiệt tình của quý độc giả.

Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế

Đề tài

Sắp thứ tự theo : Tên | Ngày | Tải xuống | [ Giảm dần ]

KÌM CHIẾT BA TRONG MỘT KÌM CHIẾT BA TRONG MỘT

Gửi ngày: 03/12/2018
Cập nhật ngày: 03/12/2018
Kích thước File: Rỗng
Downloads: 0

Giải khuyến khích 2018

* Ý tưởng: Để nhân giống cây ăn quả có nhiều phương pháp, trong đó có phương pháp chiết cành.

Để chiết cành bằng dao nhỏ có một số những khó khăn sau:

+ Mất nhiều thời gian.

+ Khi chiết cành trên cao phải xoay người theo cành chiết.

+Đôi khi đường dao chiết vòng tròn quanh cành chiết không gặp nhau.

+ Cần mang theo nhiều dụng cụ khi chiết cành như dao nhỏ, kéo, cưa. Nếu sử dụng “Kìm chiết ba trong một” thì sẽ giải quyết được tất cả mọi khó khăn trên.

* Cấu tạo:Từ một chiếc kìm điện thường sử dụng hàng ngày trong công việc như: cắt dây điện,vặn dây thép… nay em đã sáng tạo nó thành một công cụ hữu ích hơn nữa, không chỉ làm một số việc đơn giản mà còn có thể chiết cành (khoanh vỏ cành định chiết) và còn cắt những cành đơn giản tạo được sự tiện lợi cho những người làm vườn nói chung, nâng cao năng xuất cho người lao động.

KK 14

Cấu tạo kìm chiết gồm 4 phần:

(1). Phần lưới hình bán nguyệt giúp khoanh vỏ cây dễ dàng.

(2). Phần răng phía trong dùng bóc vỏ cành chiết.

(3). Phần lưỡi có vòng tròn được khoan rộng dùng để bấm cành cây nhỏ

(4). Phần lưỡi cưa dùng cưa cành chết, cành bị bệnh hay phần cành vướng trong quá trình chiết.

* Ý nghĩa:Kìm chiết ba trong một có cấu tạo đơn giản, tận dụng được vật liệu cũ nên chi phí sản phẩm thấp.Sản phẩmgọn nhẹ sử dụng đơn giản, thuận tiện, tiết kiệm được thời gian, nâng cao năng xuất lao động.

Giải pháp chống hạn trong nông nghiệp với loại SAP hữu cơ làm từ vỏ cam Giải pháp chống hạn trong nông nghiệp với loại SAP hữu cơ làm từ vỏ cam

Gửi ngày: 03/12/2018
Cập nhật ngày: 03/12/2018
Kích thước File: Rỗng
Downloads: 0

Giải khuyến khích 2018

Hạn hán gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với đời sống người dân và đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Để chống hạn trong nông nghiệp, có rất nhiều biện pháp được đưa ra, nhưng có một biện pháp tiện lợi là sử dụng Superabsobent Polymers (SAP) – là một loại Polymer siêu thấm có khả năng giữ nước lên đến hơn 500 lần so với trọng lượng của nó. Tuy nhiên, SAP trên thị trường phải nhập khẩu từ nước ngoài và có giá thành khá cao, khi vào đất khó phân hủy, chứa nhiều hóa chất gây hại cho môi trường. Sau quá trình tìm hiểu, em phát hiện Polymer tự nhiên có nhiều trong vỏ cam, điều này thôi thúc chúng em tạo ra loại SAP từ vỏ cam để chống hạn, giá thành rẻ và thân thiện với môi trường.

KK 05

Để tạo ra được loại SAP từ vỏ cam, đầu tiên, chúng ta dùng 3 quả cam đun sôi ở nhiệt độ 210C, ẩm độ duy trí ở mức 60%, ta thu được dung dịch tạm gọi là “dung dịch vỏ quả cam”. Dùng vỏ cam và vỏ bơ phơi khô, cho vào “dung dịch vỏ cam” và làm nóng, rồi nghiền ra ta được “bột vỏ cam”. Lấy bột vỏ cam này đem trộn với vỏ cam và vỏ bơ theo tỉ lệ, sau đó nghiền tiếp thành bột, ta được “hỗn hợp vỏ quả cam” là loại SAP tự nhiên dùng để chống hạn.

Sau khi mang hỗn hợp SAP tự nhiên từ vỏ cam đem so sánh khả năng giữ nước với starch SAP (SAP điều chế từ tinh bột biến tính), pectin SAP (SAP được điều chế từ Pectin) và acrylic SAP (SAP được điều chế từ acid acrylic), kết quả thu được ta thấy khả năng giữ nước của SAP từ vỏ cam và acrylic SAP tương đương nhau và nổi trội hơn nhiều so với 2 loại SAP còn lại. Điều này chứng tỏ SAP từ vỏ cam là loại SAP có khả năng giữ nước tốt, an toàn với môi trường, giá thành thấp và dễ sản xuất.

Với sản phẩm này, em hi vọng giải quyết được vấn đề hạn hán trong nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và bảo vệ môi trường.

Ghế ngoài trời tiện nghi và thân thiện Ghế ngoài trời tiện nghi và thân thiện

Gửi ngày: 03/12/2018
Cập nhật ngày: 03/12/2018
Kích thước File: Rỗng
Downloads: 0

Giải khuyến khích 2018

Hiện nay những chiếc ghế đá thông thường ở trường học, công viên không đáp ứng được nhu cầu của học sinh, sinh viên. Ví dụ như không có chỗ để đồ, nước uống, laptop, việc ăn uống rất không thoải mái,… Và một trong những thứ mọi người rất cần khi ở khu công cộng đó chính là nguồn điện, để sạc laptop, điện thoại khi pin yếu ,…. Nên nhóm chúng em đã thiết kế chiếc ghế với cấu tạo mới này giúp mọi người có một nơi nghỉ ngơi và làm việc tốt hơn.

kk 10

Cấu tạo sản phẩm:

- Khung ghế: Chữ G đặc biệt nâng đỡ chiếc ghế có cấu tạo hoàn toàn mới

- Mặt bàn phía sau: sử dụng bằng cách quay người lại.

- Pin năng lượng mặt trời: Lấy nguồn điện từ ánh sáng mặt trời đưa vào hôp tích điện phía dưới.

- Ổ cắm: Dùng điện để sạc laptop, điện thoại..

- Bóng đèn cảm ứng: Trời tối đèn sẽ tự phát sáng thông qua cảm biến.

- Vòm che: có thể điều chỉnh độ dài.

Khi ngồi bình thường chiếc bàn phía sau có thể để đồ. Khi ngồi quay lại thì có 1 chiếc bàn để làm việc và học tập.

Người ngồi có thể quay lưng lại phía sau và đó sẽ có môt cái bàn tiện lợi, giúp việc hoc, ăn uống, sử dụng laptop,....... dễ dàng, có mái che, đèn chiếu sáng và nguồn điện để sử dụng.

Sản phẩm rất thích hợp để đặt tại các trường học, ký túc xá, công viên.

CHẾ TẠO DUNG DỊCH KHỬ MÙI, KHỬ KHUẨN DẠNG BÌNH XỊT SỬ DỤNG HẠT NANO BẠC CÓ NGUỒN GỐC TỰ NHIÊN AG – NANOBIO CHẾ TẠO DUNG DỊCH KHỬ MÙI, KHỬ KHUẨN DẠNG BÌNH XỊT SỬ DỤNG HẠT NANO BẠC CÓ NGUỒN GỐC TỰ NHIÊN AG – NANOBIO

Gửi ngày: 03/12/2018
Cập nhật ngày: 03/12/2018
Kích thước File: Rỗng
Downloads: 0

Giải khuyến khích 2018

Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa ẩm, độ ẩm không khí rất cao nên vi khuẩn và nấm mốc phát triển rất mạnh, điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và gây bất tiện cho con người, đặc biệt là giày dép. Để giải quyết vấn đề này, chúng em đã chế tạo dung dịch khử mùi, khử khuẩn dạng bình xịt sử dụng hạt Nano bạc nguồn gốc tự nhiên Ag – Nano Bio. Trong nghiên cứu này, chúng em sử dụng dịch chiết cây bạc hà làm tác nhân khử và ổn định để chế tạo các hạt nano bạc.

KK 08

Nguyên liệu chế tạo nên sản phẩm này này bao gốm: Muối bạc AgNO3, lá bạc hà, hương liệu bạc hà, cồn 600. Thiết bị dùng để chế tạo sản phẩm bao gồm: máy khuấy từ, máy li tâm, giấy lọc, cân điện tử, cốc thủy tinh các mức, bình định mức các mức.

Cách chế tạo: các hạt nano bạc được tổng hợp bằng cách xử lý dùng dung dịch AgNO3 với chiết xuất từ lá bạc hà. Đầu tiên, tiến hành tách chiết thực vật : Cân 5g lá bạc hà bằng cân điện tử, cho vào 100ml nước cất, đun sôi ở 1000C trong 10phút, để nguội lọc qua lấy lọc để tách lấy dịch chiết. Sau đó, định mức 30ml dung dịch AgNO3 0,001M đặt lên máy khuấy từ với tốc độ 1000 vòng/phút ở nhiệt độ phòng. Sau đó, nhỏ từ tử 5ml dịch chiết lá cây, quá trình khử diến ra trong vòng 25 phút. Sau khi dung dịch nano bạc được hình thành sẽ dược đưa vào máy ly tâm với tốc độ 5000 vòng/phút để loại bỏ các tạp chất hữu cơ. Rồi tách lấy dịch trong. Pha hỗn hợp dung dịch trong này với cồn 60 độ kết hợp với hương liệu bạc hà theo tỉ lệ 80:18:2 (ml). Sản phẩm cuối cùng sau khi chế tạo sẽ được đựng trong lọ thủy tinh tối màu để tránh các hạt nano bạc tiếp xúc với ánh sáng sẽ bị õi hóa. Khi sử dụng, chỉ cần lắc nhẹ dung dịch và xịt là được.

Qua thực nghiệm thực tế, dung dịch có tính sát khuẩn mạnh, có mùi hương thơm bạc hà, có khả năng khử khuẩn và khử mùi ở trên giày dép, giúp cho người đi giày tự tin khi sử dụng.

Sản xuất dung dịch tạo màng bảo quản vải thiều bằng nguyên liệu tơ tằm tái chế và nano bạc Sản xuất dung dịch tạo màng bảo quản vải thiều bằng nguyên liệu tơ tằm tái chế và nano bạc

Gửi ngày: 28/12/2018
Cập nhật ngày: 28/12/2018
Kích thước File: Rỗng
Downloads: 0

Giải ba 2018

Một lần bóc quả vải ăn, em bóc hết lớp vỏ cứng ngoài thì xuất hiện 1 lớp vỏ mỏng bên trong bảo vệ quả vải, lớp vỏ đấy là lớp vỏ giấy bên trong của mỗi quả vải, con người ít khi để ý đến nhưng nhờ có lớp vỏ đấy mà chất lượng quả vải được bảo vệ tốt hơn, từ đó em nảy ra ý tưởng sao không tạo ra lớp vỏ ngoài thật mỏng, vô hình để bảo vệ cho quả vải, an toàn với sức khỏe của con người. Lớp vỏ đó cần rất mỏng, mịn và phải từ các nguyên liệu polime tự nhiên. Từ đó em bắt đầu tìm hiểu tài liệu về các sản phẩm vỏ bọc thực phẩm.

ba 05

Các loại vỏ bọc đều là các màng bọc nên kích thước sẽ bị hạn chế khi bao bọc cả một khối lượng vải nhiều khi thu hoạch, đặc biệt nguyên liệu đều là nhựa. Câu hỏi đặt ra liệu tạo ra một dung dịch mà khi vừa thu hái xong thì phun dung dịch hoặc nhúng sản phẩm quả vải vào để sau đó quả vải được bao bọc một lớp màng mỏng vô hình nhưng lại bảo vệ tốt, kéo dài thời gian làm quả vải tươi lâu, giữ mầu sắc mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng, nhãn quan thị hiếu của sản phẩm. Em tiếp tục nghiên cứu công nghệ bảo quản khử khuẩn là công nghệ nano Ag, các loại vỏ bọc được phủ nano Ag. Nhưng chế phẩm nano bạc thì lại làm chi phí tăng lên.

Câu hỏi đặt ra là liệu có sự phối hợp giữa lớp màng vô hình cách ly quả vải với môi trường bên ngoài và chế phẩm nano Ag có tác dụng diệt vi khuẩn nấm được không? Nguyên liệu tạo màng vô hình là nguyên liệu polime thiên nhiên nào?.. Như vậy có thể sử dụng nguyên liệu là kén tơ tằm thải loại để tách chiết tạo ra dung dịch fibroin mỏng, không màu và an toàn với người sử dụng. Từ đó chúng em bắt tay nghiên cứu đề tài : “SẢN XUẤT DUNG DỊCH TẠO MÀNG BẢO QUẢN VẢI THIỀU BẰNG NGUYÊN LIỆU TƠ TẰM TÁI CHẾ VÀ NANO BẠC”. Đây sẽ là một đề tài mới chưa hề được nghiên cứu ứng dụng của fibroin để tạo dung dịch tạo màng lụa, cũng như là thử nghiệm phối trộn dung dịch với chế phẩm nano Ag để dùng bảo quản vải thiều ngay sau thu hoạch ở Tỉnh Bắc Giang. Về mặt nguyên tắc, lớp phủ thực phẩm phải là một vật liệu nền có đặc tính cơ học mạnh mẽ với các nhóm chức kỵ nước nhằm phát huy tính thấm thấp với oxy và hơi nước, nhờ đó kiểm soát tốc độ hô hấp của quả vải. Lớp phủ ăn được này còn phải tương thích sinh học, vừa thân thiện môi trường, vừa có khả năng kháng khuẩn, chống nấm và đặc biệt không gây dị ứng khi ăn. Nếu để tài thành công, sẽ mở ra một hướng mới trong ngành công nghệ bảo quản thực thẩm cũng như góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế khi nuôi tằm và giá trị kinh tế của sản phẩm vải thiều, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Trang 3 trong tổng số 9 trang

Cơ sở dữ liệu

Đăng nhập



Thăm dò dư luận

Bạn có quan tâm đến Hệ thống CSDL STKT này không?
 

Quảng cáo

logo_VIFOTEC

vdc

vnpt

Đang Online

Hiện có 25 khách Trực tuyến